Romance of the White Haired Maiden

Spread the love

เรื่องย่อซีรีส์ภาพยนตร์จีน “อำนาจราชินีผมขาว Rerun”
ราชินีผมขาวนั้นเกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากปลายปากกาของ ปู่เนี้ย หรือ เนี้ยอู่เซง 

ซึ่งเรียกได้ว่าเขาเป็นนักประพันธ์ที่มีความรู้ความสามารถด้านปลายปากกาไม่แพ้คนเขียนโด่งดังอย่าง “โกว เล้ง” เลย ซึ่งผลงานสร้างชื่อให้กับเขามีอยู่ร่วมกันสองเรื่องก็คือ ราชินีผมขาว – Romance of the White Haired Maiden, 白发魔女传รวมทั้ง เจ็ดนักกระบี่ – Seven Swords of Mount Heaven, 七劍下天山จากการเรียนของเนี้ยอู่เซงด้านวรรณคดีคลาสสิคจีน เมื่อเขาจบก็เริ่มดำเนินงานเป็นคนทำข่าว
จวบจนกระทั่งเขาเริ่มแต่งนิยายขึ้นเล่มแรกในปี 2497 ในชื่อเรื่อง “มังกรกระหน่ำพยัคฆินทร์กลางเมือง” (Long Hu Dou Jing Hua) แล้วก็ได้การนิยมอย่างยิ่งจนถึงออกดอกออกผลงานทางวรรณกรรมออกมาอีกเยอะแยะ
ถ้าหากว่าประเทศตะวันตกโรมิโอ-จูเลียตจะแปลงเป็นเรื่องโศกเศร้าของความรัก เว็บดูหนัง  ประเทศตะวันออกก็มีนางพญาผมขาวนี่แหละที่ช้ำใจไม่แพ้กัน เมื่อในที่สุดแล้วเรื่องราวความรักคราวนี้ก็ลงเอยด้วยการสิ้นไป
ภาพยนตร์ในเวอร์ชั่นปัจจุบันนั้นดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาเป็นภาพยนตร์โดย “ฉีเคอะ” บอกเล่าเรื่องราวในช่วงวงศ์สกุลหมิงที่เกิดการจลาจลไปทั่วแผ่นดิน อสุราหชูที่เป็นขโมย
คุณเพียรพยายามต่อสู้กับความข่มเหงรังแกจากทหารกระทั่งถูกกล่าวร้ายว่าเป็นผู้ฆ่าผู้ว่าการเมืองควรมันตาย รองหัวหน้าสำนักบู๊ตึ้งก็เลยให้  ดูหนัง จัวอี้ขึ้นมาปฏิบัติภารกิจเป็นหัวหน้าสำนักถัดไป ระหว่างที่เขาเดินทางไปมอบให้ยาลูกกลอนให้กับฮ่องเต้นั้น ยาเม็ดนี้ได้เอาชีวิตกษัตริย์กระทั่งสิ้นชีพ ทำให้ทหารออกตามล่าเขา ดูหนังออนไลน์ จัวอี้ได้เจอกับยักษ์หชู เมื่อนางมีความเห็นว่าเขาโดนกล่าวหาเหมือนกันกับคุณ คุณก็เลยพาเขาไปหลบที่หมู่บ้านดวงจันทร์ในถ้ำที่เรียกว่าถ้ำอสุรกาย ก่อนที่จะทั้งสองจะหลงเสน่ห์แล้วก็สมรสกันท้ายที่สุด
แม้กระนั้นแล้วทหารจากราชสำนักก็มาจับกุมอี้หัขี้งกลับไป และก็เขาได้รู้เรื่องจากทหารว่าอสุราหชูเป็นคนฆ่าควรมันตาย เขาก็เลยหัวใจแตกสลายด้วยความเข้าใจผิด เรื่องราวแย่ลงกว่าเดิมเมื่ออี้หังจำใจสมรสกับหญิงอื่น ทางอสูรหชูรู้ข่าวสารคุณใจแตกสลายและก็บุกไปงานมงคลสมรสของเขาก่อนจะแทงอี้หัวเข้าที่เข้าทางหัวใจ ความเจ็บโกรธเคืองนั้นทำให้ผมบนหัวคุณเปลี่ยนเป็นสีขาวโพลน เป็นต้นเหตุของ “ราชินีผมขาว”